Cảnh báo tình trạng thương lái Trung Quốc thu mua… rễ tiêu

Trước tình trạng thu mua rễ tiêu bán cho thương lái Trung Quốc, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Nai đã gửi văn bản đến các địa phương để cảnh báo.

Rễ tiêu khô được thương lái Trung Quốc thu mua với giá 80.000 đồng/ký ẢNH: LÊ LÂM

Ngày 7.5, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN – PTNT) tỉnh Đồng Nai cho biết cơ quan này vừa có văn bản cảnh báo tình trạng thu mua rễ tiêu bán cho thương lái Trung Quốc.

Theo Sở NN – PTNT tỉnh Đồng Nai, việc thu mua rễ tiêu có mục đích không rõ ràng, nhiều dấu hiệu bất thường, có nguy cơ dẫn đến trình trạng người dân chặt phá vườn tiêu để lấy rễ tiêu, hoặc đào trộm rễ tiêu; gây thiệt hại đến tình hình phát triển kinh tế, an ninh trật tự trên địa bàn.

Cũng theo Sở NN – PTNT tỉnh Đồng Nai, rễ tiêu có thể bị trộn với tiêu xay gia vị, rất nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng, vì hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật nhiều khả năng còn tồn dư, đồng thời làm ảnh hưởng đến giá trị xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam.

Sở NN – PTNT tỉnh Đồng Nai đề nghị các địa phương vận động người dân nâng cao tinh thần cảnh giác, nếu phát hiện có cá nhân, đơn vị mua gốc, rễ tiêu cần báo ngay cho chính quyền địa phương để theo dõi, làm rõ mục đích thu mua, nhằm có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời.

Trước đó, từ đầu tháng 3, trên địa bàn xã Xuân Thọ (H.Xuân Lộc, Đồng Nai) xuất hiện tình trạng thương lái Trung Quốc thu mua rễ tiêu với giá 20.000 đồng/ký tươi, 80.000 đồng/ký khô.

Chính quyền xã Xuân Thọ xác minh thương lái thu mua rễ tiêu, bán lại cho Công ty TNHHMTV thương mại xuất nhập khẩu A.N (đóng trên địa bàn xã Xuân Thọ), công ty này lại thu gom rễ tiêu để bán cho một công ty ở TP.HCM, sau đó công ty ở TP.HCM lại bán cho thương lái Trung Quốc.

Chiều ngày 7.5, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lê Đình Hưng, Phó chủ tịch xã Xuân Thọ, cho biết hiện nay công ty A.N đã không còn thu mua rễ tiêu.

theo thanh niên

Loading...