Chân dung đại gia đề xuất bắt tay Trung Quốc xây sân bay Long Thành khiến dư luận lo ngại

Đại gia Vũ Văn Tiền đề xuất bắt tay với doanh nghiệp Trung Quốc xây sân bay Long Thành, ngay lập tức cư dân mạng đã có những phản ứng trái chiều vì lo ngại chất lượng cũng như tiến độ của nhà thầu đến từ Trung Quốc.

Tập đoàn Geleximco của đại gia Vũ Văn Tiền vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ GTVT về việc hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng sân bay Long Thành trong 3-5 năm.

Ngay lập tức rất nhiều ý kiến từ cư dân mạng Việt Nam đã phản đối vì lo ngại chất lượng cũng như tiến độ từ nhà thầu Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến sân bay Long Thành.

Nhiều cư dân mạng lấy ví dụ về tuyến đường sắt Cát Linh Hà Nội liên tục đội vốn và chậm tiến độ để cảnh báo rằng, nhiều dự án liên quan đến nhà thầu đến từ Trung Quốc xảy ra tình trạng đổ bể, lúc đầu bỏ thầu thấp, nhưng sau nâng giá… rất có thể lịch sử sẽ lập lại nếu bắt tay với doanh nghiệp Trung Quốc xây dựng sân bay lớn nhất nước này. Trong hình là phối cảnh sân bay Long Thành.

Ngay lập tức cái tên Vũ Văn Tiền, vị đại gia lên tiếng đề xuất hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc lại nóng lên và được mọi người quan tâm. Ông Vũ Văn Tiền sinh 1959 là một doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam.

Ông Vũ Văn Tiền sinh ra trong một gia đình có 5 anh chị em, quê gốc ở Thái Bình. Ông tốt nghiệp kỹ sư Học viện kỹ thuật quân sự, cử nhân kinh tế Đại học kinh tế quốc dân. Sau tốt nghiệp, ông làm việc tại Tổng công ty Vật tư nông nghiệp, sau đó tách ra mở công ty tư nhân.

Ông hiện đang giữ các chức chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Geleximco, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Ngân hàng An Bình. Geleximco Được thành lập năm từ năm 1993, sau hơn 20 năm hình thành và phát triển đến năm 2016, tập đoàn này có số vốn điều lệ lên tới 6.000 tỷ đồng.

Doanh thu hàng năm của tập đoàn Geleximco hàng nghìn tỷ đồng và tăng trưởng đạt hơn 10%/năm.

Phát ngôn ấn tượng của ông Vũ Văn Tiền

Về đề xuất hợp tác với doanh nghiệp Trung Quốc, ông Vũ Văn Tiền cho rằng Tập đoàn Geleximco có mối quan hệ đối tác chặt chẽ với Tập đoàn Năng lượng mới KAIDI Dương Quang (Trung Quốc) trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng và vận hành các dự án năng lượng và cơ sở hạ tầng tại Việt Nam.

Ngoài ra, Geleximco còn có mối quan hệ với một số Quỹ đầu tư lớn như Tập đoàn Quản lý tài sản Hoa Dung Trung Quốc. Đây là một công ty nhà nước với tổng tài sản đạt trên 250 tỷ USD có năng lực và kinh nghiệm quản lý trong lĩnh vực quản lý tài sản và đầu tư.

“Với năng lực, kinh nghiệm và tiềm lực tài chính mạnh trong điều kiện khó khăn về việc thu xếp vốn trên thị trường tài chính hiện nay của các nhà đầu tư khác, chúng tôi đề xuất với Thủ tướng Chính phủ đồng ý về mặt nguyên tắc cho Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành theo hình thức đối tác công tư”, ông Vũ Văn Tiền kiến nghị.

Ông Tiền nhấn mạnh, với các kinh nghiệm triển khai, xây dựng và quản lý đầu tư các dự án về giao thông và các Cảng hàng không cũng như khả năng thu xếp nguồn vốn cho dự án, cam kết: Xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành hiện đại và văn minh; Tiến độ xây dựng nhanh kịp thời đáp ứng nhu cầu cấp thiết về vận tải hàng không hiện nay cũng như trong tương lai cho khu vực phía Nam với thời gian xây dựng vận hành từ 3-5 năm; Giá thành đầu tư thấp nhất cho một sân bay mới hiện đại.

Việt Hùng

Theo http://anninhthudo.vn/doi-song/chan-dung-dai-gia-de-xuat-bat-tay-trung-quoc-xay-san-bay-long-thanh-khien-du-luan-lo-ngai/739191.antd

Loading...