Chiến hạm Trung Quốc tập trận, Mỹ điều tàu sân bay đến Biển Đông

Hải quân Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận bắn đạn thật kéo dài một tuần ngoài khơi đảo Hải Nam trong khi 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cũng đang chuẩn bị cho các cuộc diễn tập ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo các chuyên gia, việc Trung Quốc điều đội hình với tàu sân bay Liêu Ninh cùng 40 tàu chiến cho thấy Bắc Kinh đang muốn phô trưởng sức mạnh quân sự.

“Trung Quốc muốn cho thế giới thấy quyết tâm bảo vệ những thành quả các cải cách kinh tế của mình trong 40 năm qua”, nhà phân tích quân sự Zhou Chenming nhận định.


Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Trong khi đó, chuyên gia hải quân Li Jie cho rằng, động thái điều tàu sân bay Liêu Ninh đi tập trận cho thấy Bắc Kinh đang muốn kiểm tra sức mạnh thực sự của hàng không mẫu hạm này cũng như khả năng kết hợp tác chiến của nó với chiến hạm của các hạm đội khác.

Nói về cuộc tập trận kéo dài từ 5-11/4, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Nhậm Quốc Cường khẳng định, đây là hoạt động định kỳ phù hợp với chính sách quân sự phòng thủ của Trung Quốc và nhấn mạnh hoạt động này không gây nguy hiểm cho các nước khác.

Cuộc tập trận của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh 3 nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ với sự gia nhập của USS Theodore Roosevelt vừa cập cảng Singapore ngày 2/4 đang chuẩn bị diễn tập ở khu vực Biển Đông. 2 tàu sân bay còn lại là USS Ronald Reagan và USS Carl Vinson.

Nguồn : https://vtc.vn/chien-ham-trung-quoc-tap-tran-my-dieu-tau-san-bay-den-bien-dong-d391359.html

Loading...