Dân nghèo phải còng lưng vay mượn đóng “phí đồng ruộng” mới được thả nuôi gà, vịt

Nhiều năm qua, những nông dân nghèo tại các thôn Thống Nhất, Hoành Vinh (xã An Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) phải chấp nhận nộp một khoản phí cho Hợp tác xã (HTX) ở địa phương, gọi là “phí đồng cỏ” khi nuôi trâu bò. Điều này đã khiến người dân hết sức bất bình.

Trâu, bò người dân xã An Ninh muốn ra đồng phải đóng phí. Ảnh: NLĐ.

Gia đình chị Võ Thị L, (thôn Thống Nhất, xã An Ninh) là gia đình thuần nông, gia sản lớn nhất là 5 con trâu. Theo chị L, đã nhiều năm nay gia đình chị cũng như nhiều gia đình khác ở địa phương có nuôi trâu, bò đều phải đóng một khoản “phí đồng cỏ” cho HTX dịch vụ nông nghiệp Thống Nhất với mức 100.000 đồng/1 con/1 năm; còn với con nghé thì 50.000 đồng/con/năm.
Theo phản ánh, tại thôn Hoành Vinh (xã An Ninh, huyện Quảng Ninh), HTX Hoành Vinh thì thu “phí đồng cỏ” với giá từ 50.000 đồng – 70.000 đồng/1 con/1 năm.

Đặc biệt, theo tìm hiểu của PV, HTX Thống Nhất và HTX Hoành Vinh còn thu “phí đồng ruộng” đối với việc thả nuôi gà, vịt. Các hộ dân có máy cày, máy gặt muốn ra đồng sản xuất phải nộp phí bảo trì đường bộ 300.000 – 500.000 đồng/1 máy.

Trả lời về sự việc, ông Trương Văn Long – Chủ tịch UBND xã An Ninh – cho rằng, đây là các khoản thu do các HTX trên đề ra chứ không theo chỉ đạo của UBND xã.

Ngày 7.8, ông Phạm Trung Đông – Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh – cho biết sẽ lập đoàn kiểm tra để nắm tình hình, xử lý nghiêm nếu có sai phạm và sẽ trả lại tiền phí cho người dân.

Loading...