Lào: Trước khi vỡ đập công ty xây dựng đã đưa ra cảnh báo rùng mình về đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy

Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào đã xảy ra đúng ngày công ty phụ trách xây dựng đập đưa ra cảnh báo “nguy hiểm” và “không an toàn” cho nhân công và người dân trong khu vực.


Theo The Nation, công ty điện Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC), đơn vị chịu trách nhiệm thi công đập Xepian-Xe Nam Noy, đã đưa ra lời cảnh báo về “tình trạng đặc biệt nguy hiểm” do mưa lớn vào ngày hôm qua (23/7).

Dân làng cũng được yêu cầu sơ tán đến những vùng đất cao hơn nhằm tránh “tai nạn đáng tiếc” xảy ra.

Trong lời thông báo, Lee Kan Yeol, trưởng bộ phận tái định cư của công ty, khuyến cáo các đồng nghiệp tại tỉnh Champasak và Attapeu rằng “con đập không an toàn”.

“Nếu công trình gặp vấn đề, một khối lượng nước khổng lồ sẽ tràn xuống hạ lưu sông Xe Pian”.

Chỉ vài giờ đồng hồ sau đó, đập thủy điện vỡ và gây ra thảm họa kinh hoàng, làm ngập 6 làng, khiến hàng trăm người chết và mất tích. Hơn 6.600 người khác lâm vào cảnh mất nhà cửa.

Vỡ đập thủy điện ở Lào.

Theo một số nguồn tin địa phương, hiện tại chưa xác định được nguyên nhân gây ra vụ việc.

Năm ngoái, một vụ vỡ đập khác tại tỉnh Xaysomboun – phía bắc thủ đô Vientiane, cũng khiến nhiều làng xung quanh bị ngập lụt.
Hiện tại, chính quyền cùng các lực lượng cứu hộ địa phương đang sử dụng thuyền để cứu hộ những người dân tại San Sai khi mực nước vẫn tiếp tục tăng.

Công ty xây dựng khẳng định mưa lớn đã khiến đập vỡ và đang nỗ lực hợp tác để giải quyết hậu quả.

Con đập vỡ lúc 20h tối ngày 23/7 (giờ địa phương), giải phóng khối lượng nước ngang với 2 triệu bể bơi Olympic, gây lũ lụt lớn.

Lào là quốc gia có nhiều đập thủy điện và đặt mục tiêu trở thành “nguồn điện của châu Á” qua việc bán điện cho các nước láng giềng.

Hé lộ nguyên nhân vỡ đập thủy điện ở Lào

Một công ty Thái Lan tham gia dự án thủy điện tại Lào xác nhận rằng con đập dài 770m vừa bị vỡ đã không đủ sức chuyển dòng chảy của 3 con sông sau khi mưa lớn, theo tờ Bangkok Post.

Con đập có tổng vốn đầu tư 1,02 tỉ USD là một phần của dự án do Tập đoàn liên doanh năng lượng Xe Pian-Xe Namnoy (PNPC), thành lập vào năm 2012 tại Vientiane, triển khai.

“Sự cố vừa xảy ra là do mưa bão liên tục ập xuống khu vực, tạo nên một khối lượng nước khổng lồ chảy vào hồ chứa của dự án”, theo công ty điện lực Ratchaburi thông báo trên website.

Con đập được xây dựng nhằm chuyển luồng chảy của các dòng sông Houay Makchanh, Xe-Namnoy và Xe-Pian trên cao nguyên Bolaven.

Ngoài công ty Thái Lan trên, tập đoàn năng lượng Korea Western Power (Hàn Quốc) và Lao Holding State Enterprise cũng tham gia dự án.

Theo các điều khoản xây dựng, PNPC cho biết sẽ chịu trách nhiệm vận hành và điều phối dự án điện suốt 27 năm sau khi chính thức khởi động.

Thủy điện công suất 410-megawatt dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm sau, trước khi xảy ra sự cố nghiêm trọng ngày 23.7.

Loading...