Lên truyền hình, game show nhiều mà được phong NSND thì Sơn Tùng MTP cũng đạt

Có nhiều quan điểm khác nhau về vấn đề “xin cho” danh hiệu NSƯT, NSND và nghệ sĩ Ngọc Giàu cho rằng nói như thế là xúc phạm danh dự của những người được phong tặng danh hiệu.

NSND Trần Ngọc Giàu. Ảnh: LDO

“Xin cho” hay “đề nghị”?

Trao đổi với Lao Động, NSND Trần Ngọc Giàu bày tỏ quan điểm: “Ở đây không phải là chuyện xin cho. Nhà nước cũng cần có những quy định để xét duyệt chứ không phải xin cho. Cá nhân phải thấy rằng đó là danh dự, danh hiệu mà Nhà nước phong tặng thì phải đặt vấn đề là “tôi đề nghị, tôi cũng đã có những đóng góp nên tôi đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu”.

Nhà nước có trách nhiệm, có nghĩa vụ phải xem xét phong tặng danh hiệu. Không nên nói là “xin cho” danh hiệu, vì như vậy là xúc phạm danh dự của những người được phong tặng danh hiệu này”.

NSƯT Chí Trung từng chia sẻ với Lao Động, anh không quan tâm đến việc xét duyệt danh hiệu NSƯT, NSND hiện nay.

Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng Phùng Huy Cẩn cũng xác nhận chưa nhận được hồ sơ đề nghị của NSƯT Chí Trung. Còn trường hợp của nghệ sĩ Công Lý, việc anh được xét phong tặng danh hiệu NSND là hoàn toàn hợp lý, bởi anh đạt đủ các chỉ tiêu và quan trọng hơn là có hồ sơ đề nghị xét duyệt.

Những tiêu chuẩn không hề “cứng nhắc”

NSND Trần Ngọc Giàu cho rằng: “Những người trong Hội đồng xét duyệt vừa có chuyên môn, đồng thời là những người hoạt động nghệ thuật, vì vậy họ cũng nhìn nhận được công chúng đánh giá thông qua dư luận báo chí và truyền thông.

Họ không chỉ là những khán giả thưởng thức nghệ thuật mà còn là những người có đủ tư chất về chuyên môn và mang tiếng nói đại diện cho toàn thể nhân dân khi ngồi ở vị trí Hội đồng xét duyệt.

Thứ nữa, việc phong tặng danh hiệu không thể chỉ dựa vào cảm tính mà cần được đánh giá dựa trên cơ sở một cách tương đối.

Ở đây có 2 khái niệm cần được làm rõ, đó là “sự cống hiến cho nghệ thuật” và “sự yêu thích của khán giả”.

Ví dụ, một người lên truyền hình thường xuyên, tham gia nhiều game show thì đôi khi sự xuất hiện nhiều đó không phải là “sự đóng góp” cho nghệ thuật, đó mới chỉ thể hiện được khả năng, tài năng. Nếu nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này, phải chăng những nghệ sĩ mới hiện nay như Sơn Tùng MTP cũng nên được phong tặng NSND?

Tại sao lại nói rằng “cần có cơ sở tương đối”? Trường hợp của nghệ sĩ Trần Hạnh là một ví dụ điển hình cho sự “tương đối” đang được nhắc đến ở đây. Đây cũng chính là lý do sinh ra Hội đồng xét duyệt, bởi họ mang “tiếng lòng” của nhân dân để phong tặng cho những nghệ sĩ danh hiệu danh giá, mặc dù họ không đủ các tiêu chuẩn cứng.

Nguồn : https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/len-truyen-hinh-game-show-nhieu-ma-duoc-phong-nsnd-thi-son-tung-mtp-cung-dat-598711.ldo

Loading...