Lý do Mỹ thất bại tại Việt Nam: Góc nhìn phương Tây cả thế giới phải kinh ngạc

Mỹ đã làm tất cả để có thể giành chiến thắng, tuy nhiên người Mỹ không hiểu lịch sử Việt Nam, vì vậy họ không thể tránh khỏi thất bại…
Ngày 30/4/1975, nhà báo Martin Woollacott đã gửi một bản báo nhanh về Toà soạn báo The Guardian của Anh, trong đó nhận định rằng, từ năm 1963 người Mỹ đã biết họ sẽ thất bại trong cuộc chiến Việt Nam.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn kỳ vọng vào một phép màu để có thể lật ngược thế cờ với Bắc Việt. Song suốt mười năm sau đó, phép màu đã không đến mà ngược lại cuộc chiến Việt Nam ngày cảng ảnh hưởng nặng nề với đời sống chính trị và đời sống xã hội Mỹ.

Vì vậy, ngày 27/1/1973, chính quyền Nixon đã cùng với Hà Nội ký kết Hiệp định Hòa bình Paris nhằm vãn hồi hoà bình cho Việt Nam, mà đúng ra 19 năm trước – năm 1954 với Hiệp định Geneva – nước Việt Nam đã có được điều ấy.

Mỹ đã sai lầm vì quá tự tin nên thất bại không thể tránh khỏi trong cuộc chiến tại Việt Nam

Do đó, ngày 27/1/1973 là cột mốc đánh dấu sự thất bại của Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam, còn ngày 30/4/1975 là cột mốc đánh dấu việc người Mỹ chính thức kết thúc việc tham gia vào cuộc chiến tranh tại Việt Nam.

Tại sao người Mỹ lại thất bại trong cuộc chiến tranh Việt Nam? 45 năm quá đã có rất nhiều phân tích về nguyên nhân quân đội Mỹ không thể chiến thắng quân đội Bắc Việt và đến nay cuộc tranh luận ấy vẫn còn tiếp diễn.

Nhân kỷ niệm 43 năm ngày đất nước ta hoàn toàn giải phóng và cũng là tròn 43 năm người Mỹ chấm dứt hoàn toàn việc tham gia vào nội tình nước Việt Nam, xin được giới thiệu một số góc nhìn của người phương Tây về lý do Mỹ thất bại tại Việt Nam.

1. Theo ông Tony Morse, một cựu phi công Mỹ từng đóng ở Thái Lan vào những năm đầu 1970, thì về cơ bản vì người Việt Nam có động lực để giành chiến thắng hơn người Mỹ.

Thứ nhất, người Mỹ là một lực lượng xâm lược, còn người Việt Nam thì thực hiện cuộc chiến chống xâm lược ngay trên chính đất nước họ. Đây là một lợi thể thế tuyệt đối của quân đội Bắc Việt trước quân đội Mỹ.

Thứ hai, người Mỹ thực sự không sẵn sàng thực hiện cam kết về việc thúc đẩy một cuộc chiến toàn diện để giành chiến thắng trước quân đội Bắc Việt, trong đó có việc không dám sử dụng vũ khí hạt nhân.

Theo viên cựu phi công Mỹ, với lợi thế tuyệt đối của quân đội Bắc Việt, người Mỹ chỉ có thể sử dụng vũ khí hạt nhân mới mong lật nước thế cờ, song Washington đã không làm được điều đó vì nhiều lý do và Mỹ phải chấp nhận thất bại.

2. Theo ông Jon Mixon, chuyên gia nghiên cứu các hành động quân sự từ cuộc chiến tranh, việc Mỹ để “mất” miền Nam Việt Nam là do họ quá tự tin khi nghĩ rằng có thể khắc phục được hoàn toàn những yếu điểm của Pháp tại Đông Dương.

Hiệp định Hoà bình Paris là cốt mộc đánh dấu thất bại của Mỹ tại Việt Nam

Chính vì quá tự tin nên Mỹ không xây dựng một thực thể chính trị có nền tảng vững chắc tại miền Nam Việt Nam, nên cứ mỗi khi Mỹ ngừng viện trợ tài chính và quân sự là chính quyền và quân đội Việt Nam Cộng hoà lại chao đảo.

Theo vị chuyên gia quân sự Mỹ, nếu tiếp tục được Mỹ ủng hộ và tài trợ, chính phủ tại Nam Việt Nam có thể tồn tại đến những năm 1980. Song chính quyền Việt Nam Cộng hoà sẽ không thể đứng vững nếu thiếu viện trợ Mỹ, ngay cả khi Liên Xô sụp đổ.

Sau khi nền Đệ nhất cộng hoà bị lật đổ năm 1963, Mỹ đã không tạo điều kiện cho ra đời một chủ thuyết làm nền tảng vận hành cho hệ thống chính trị tại Nam Việt Nam, mà lý do là nhằm đảm bảo sự kiểm soát của Mỹ. Đây là sai lầm chiến lược của Washington.

Ngoài ra, việc Mỹ phát động một cuộc xâm lược ra miền Bắc Việt Nam khiến cho Bắc Việt có cớ mở rộng cuộc chiến và đây là lý do khiến người Mỹ thất bại ngay từ giữa những năm 1960.

“Mỹ đã làm tất cả mọi thứ có thể để giành chiến thắng trong cuộc xâm lược miền Bắc Việt Nam. Tuy nhiên, người Mỹ đã không hiểu lịch chống xâm lược của Việt Nam, vì vậy họ không thể tránh khỏi thất bại tại Việt Nam”, ông Mixon nhận định.

3. Theo nhà báo Martin Woollacott, “năm 1945, ông Hồ Chí Minh mong muốn xây dựng mối quan hệ Việt – Mỹ thân thiện, khi ông kêu gọi Mỹ giúp Việt Nam độc lập với nước Pháp, nhưng người Mỹ đã từ chối và điều đó khiến Mỹ bị trừng phạt”.

Phóng viên người Anh cho rằng, việc từ chối bắt tay với chính phủ Hồ Chí Minh buộc Mỹ phải liên tục dấn sâu vào cuộc chiến Việt Nam và ngày càng đối diện với nhiều nỗi sợ hãi, nhất là khi việc khẳng định vị thế siêu cường quân sự đều mang lại hậu quả.

“Việt Nam là một buồng lái chính trị, quân sự và đạo đức. Cuộc chiến đã nằm trong tiềm thức nhiều người và dường như tất cả những gì liên quan đến một chiến tranh thế giới đều đã xuất hiện trong cuộc chiến tranh Việt Nam”, ông Woollacott bình luận.

Mỹ không hiểu lịch sử chống xâm lược của Việt Nam nên thất bại

Nhà báo Martin Woollacott cho rằng, sự sụp đổ của chính quyền tại miền Nam Việt Nam là một biên niên sử nổi tiếng về thất bại được báo trước của Mỹ. Tổng thống Nixon và Cố vấn Kissinger chỉ là những người kết thúc sự thất bại cho người Mỹ.

Thất bại của Mỹ tại Việt Nam là không thể tránh khỏi, nhưng hoàn toàn lý giải được. Việc tăng viện trợ tài chính và quân sự cho chính quyền tại Nam Việt Nam chỉ làm sâu sắc thêm sai lầm của Mỹ, khiến thất bại của họ nặng nề hơn, theo The Guardian.

Xin phép không bình luận gì thêm để cho vấn đề được khách quan!

Nguồn:http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ly-do-my-that-bai-tai-viet-nam-goc-nhin-phuong-tay-3357286/

Loading...