Mượn tay doanh nghiệp, Cán bộ chính quyền cướp đất của dân?

Liên tiếp trong thời gian vừa qua dư luận phải giật mình trước hành động ngang ngược của “ông giời con” Lê Xuân Hoàn, Chủ tịch UBND xã Nam Phong (TP.Nam Định, tỉnh Nam Định). Hết tiếp tay cho bè cánh coi thường pháp luật, nay lại lấy cớ cho doanh nghiệp thuê đất để chiếm đoạt tài sản của công dân.
Gia đình ông Trần Chí Nho gửi hàng chục lá đơn tố cáo tới TP. Nam Định nhưng đơn của ông Nho bị “ngâm tôm”
Trước đó, báo MT&SKO phản ánh hàng loạt sai phạm trong việc buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn xã Nam Phong, TP Nam Định. Trong đó đã đề cập đến những yếu kém trong quản lý sử dụng đất đai ở xã Nam Phong, phơi bày những sai phạm của một số cá nhân lãnh đạo và đặt câu hỏi về trách nhiệm cá nhân trong vụ việc trên. Trong khi dư luận đang mong chờ sự công minh từ phía các cơ quan chức năng TP. Nam Định cũng như tỉnh Nam Định.

Mới đấy, báo MT&SKO lại tiếp tục nhận được đơn tố cáo của công dân xã Nam Phong tố cáo đích danh ông Lê Xuân Hoàn, Chủ tịch xã đã lợi dụng doanh nghiệp để chiếm đoạt đất của dân.

Trong đơn phản ánh gửi đến báo MT&SKO, bà Trần Thị Hạt sinh năm 1963, trú quán tại thôn Địch Lễ B, Xã Nam Vân, TP. Nam Định, Tỉnh Nam Định, cho biết: “Ngày 15/2/2013 DN buôn bán xe máy Thanh Tùng, được sự “tiếp tay” của ông Lê Xuân Hoàn, Chủ tịch UBND xã Nam Phong đã mang gạch vữa, xi măng làm đường lấn chiếm 800m2 diện tích đất trồng rau của ông Trần Chí Nho (bố đẻ bà Trần Thị Hạt) tại khu vực cống đồng sối, thôn Phong Lộc Tây, xã Nam Phong TP Nam Định khiến gia đình bà vô cùng bức xúc. Gia đình bà đã nhiều lần gửi đơn kêu cứu đến các cấp chính quyền nhưng đều bị bác bỏ… Không chỉ có vậy, vì tuổi cao sức yếu ông Trần Trí Nho có làm ủy quyền cho con gái là Trần Thị Hạt đứng ra đấu tranh đòi lại công bằng, nhưng UBND xã một mực không xác nhận, bên cạnh đó còn mặc nhiên bác bỏ công sức khai hoang, phục hóa trên 40 năm của gia đình bà”.

Dư luận nghi vấn: “UBND xã Nam Phong mà đứng đầu là ông Lê Xuân Hoàn đã lấy cái cớ cho doanh nghiệp thuê đất nhằm chiếm đoạt tài sản của công dân”?

Cũng theo bà Hạt: “Mảnh đất 800m2 được gia đình bà khai hoang, phục hóa từ năm 1972 nằm trên địa bàn xã Nam Phong do ông Nguyễn Lý Vo, nguyên là Đội trưởng, Trưởng thôn Phong Lộc tây xã Nam Phong ký xác nhận, bên cạnh đó còn có xác nhận của các hộ gia đình sống xung quanh khu vực. Trước đó, UBND xã Nam Phong đã từng một lần cấu kết với doanh nghiệp buôn bán đồ gỗ Hoa Phượng có ý định chiếm đoạt mảnh đất nhưng bất thành. Doanh nghiệp buôn bán xe máy Thanh Tùng sau khi được “bật đèn xanh” của chính quyền cướp đất của dân đã từng mang đến gia đình bà 5 triệu để lấp liếm, nhưng đều bị từ chối.

Được biết, UBND TP. Nam Định cũng đã có công văn số 739/UBND-TN ngày 28/6/2013 trả lời về việc ông Trần Chí Nho tố cáo UBND xã Nam Phong giao đất và cho phép doanh nghiệp xe máy Thanh Tùng san lấp, đổ bê tông trái thẩm quyền.

Chúng tôi xin trích nguyên nội dung dung công văn:

“Thư nhất bác bỏ cáo buộc sở hữu của ông Trần Chí Nho do mảnh đất không có tên trong bản đồ và sổ kê mục; thứ hai yêu cầu UBND xã giải trình vụ việc, đồng thời lập biên bản yêu cầu công ty Thanh Tùng bàn giao lại diện tích đất để UBND xã quản lý, sử dụng theo quy định, thời gian hoàn thành và báo cáo UBND TP.Nam Định trước ngày 15/7/2013; thứ ba yêu cầu công ty Thanh Tùng không được sử dụng phần đất công là đường giao thông và mương để phục vụ cho hoạt động của công ty và phải hoàn trả số đất trên trước ngày 15/7/2013 cho UBND xã Nam Phong; thứ tư giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường đôn đốc kiểm tra và báo UBND TP; thứ năm giao cho UBND xã Nam Phong gửi văn bản này đến công ty Thanh Tùng và ông Trần Chí Nho và đôn đốc thực hiện”.

Công văn của UBND TP. Nam Định: “Phải chăng chỉ là tấm vải thưa che mắt tiếp tay cho một số đối tượng lợi dụng chức quyền chính quyền để chiếm đoạt tài sản của dân”?

Một thực tế, ai cũng có thể nhận thấy tại biên bản làm việc giữa bà Hạt (đại diện cho gia đình) và cán bộ phòng Tài Nguyên – Môi trường cùng ông Trần Văn Đại, Phó chủ tịch UBND xã Nam Phong và cán bộ địa chính xã ngày 30/05/2013 đã thừa nhận: “Phần đất DN Thanh Tùng san lấp làm đường có phần đất khai hoang của ông Nho”.

Ở một diễn biến khác, công văn số 739/UBND-TN ngày 28/06/2013 của UBND TP. Nam Định đã có yêu cầu DN Thanh Tùng dỡ bỏ bê tông san lấp trái phép trước ngày 15/07/2013. Nhưng đến tận chiều 19/07/2013, DN Thanh Tùng vẫn không chấp hành, bê tông san lấp vẫn không bị dỡ bỏ. Ngược lại, ông Lê Xuân Hoàn, chủ tịch UBND xã Nam Phong chỉ ra lệnh cho dân quân, công an cùng cán bộ quản lý trật tự đô thị đập nát bức tường xây bốn hàng gạch bi của gia đình ông Nho dựng tạm để bảo vệ mảnh đất.

Dư luận không khỏi thắc mắc: Tại sao cùng một vụ việc mà lại có sự tiền hậu bất nhất đến vậy, phòng Tài nguyên và Môi trường thì xác nhận trước đó có phần đất khai hoang của ông Nho; trong khi đó thừa lệnh Chủ tịch UBND TP.Nam Định, Chánh văn phòng lại nói không? Liệu có gì khuất tất trong vụ việc trên, khi một mảnh đất nằm ngay ngõ cụt lại được UBND xã lấy để cấp cho doanh nghiệp với lý do làm đường? (Không biết đường này đi đâu?).

Việc một số cán bộ xã Nam Phong mà đứng đầu là ông Lê Xuân Hoàn tạo ra cái cớ cho doanh nghiệp thuê đất, phải chăng đây chỉ động thái “che mắt” thiên hạ để cướp đất của dân? Công văn UBND TP.Nam Định ban hành giải quyết vụ việc trên phải chăng chỉ là “tấm vải thưa che mắt thánh”, dọn đường cho một âm mưu cướp đất nhằm trục lợi.

Báo MT&SKO xin gửi câu hỏi này tới lãnh đạo UBND tỉnh Nam Định và sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Theo http://thanhtra.com.vn/phap-luat/dieu-tra-qua-don-thu/muon-tay-doanh-nghiep-chinh-quyen-cuop-dat-cua-dan_t114c39n66907

Loading...