Phong tỏa 754 lô đất Khánh Hòa: Người dân cẩn trọng

Những lô mới bị Bộ Công an đề nghị ngừng giao dịch mua – bán, chuyển nhượng có thể đã được thế chấp cho nhiều ngân hàng khác nhau.

Ngày 3/4/2018, Luật sư Nguyễn Văn Hướng – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhận định, việc Bộ Công an đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa không làm các thủ tục mua – bán, chuyên nhượng 754 lô đất thuộc KĐT Mỹ Gia, TP. Nha Trang để điều tra đại án tại Ngân hàng Đông Á là điều dễ hiểu.

“Theo thông tin tôi nắm được thì các lô đất này đã được thế chấp cho nhiều ngân hàng khác nhau. Trong khi đó ngân hàng Đông Á được xác định là làm trái các quy định trong quá trình thẩm định, cho vay dẫn đến thiệt hại lớn nên việc phong tỏa để điều tra là theo quy trình pháp luật. Nhằm tránh thất thoát tải sản và khó khăn trong quá trình điều tra” – ông Hướng nói.

Vụ án tại ngân hàng Đông Á được cơ quan chức năng khởi tố điều tra từ năm 2016, nhưng đến năm 2017 vẫn xuất hiện nhiều thông tin rao bán các lô đất tại KĐT Mỹ Gia nằm trong danh sách đề nghị kê biên của Bộ Công an.


Phối cảnh dự án KĐT Mỹ Gia, TP. Nha Trang, Khánh Hòa.

Theo ông Hướng, sẽ có 2 khả năng về số phận của 754 lô đất này khi cơ quan chức năng có phán quyết cuối cùng. Một là, các lô đất là có thể sẽ được tịch thu bán đấu giá để khắc phục thiệt hại tại ngân hàng Đông Á. Hai là, cơ quan chức năng sẽ cho tiến hành giao dịch mua – bán, chuyển nhượng như bình thường.

Ông Hướng cho biết: “Dù xảy ra trường hợp nào thì việc chậm tiến độ tại dự án cũng sẽ xảy ra. Nếu có người đã mua hoặc đang có dự định đất tại dự án này thì cũng nên cẩn trọng vì mọi giao dịch diễn ra đều bất hợp pháp và có thể mất trắng tài sản”.

Luật sư Trần Văn Long – Đoàn Luật sư TP. HCM cho rằng, Bộ Công an phong tỏa 754 lô đất tại KĐT Mỹ Gia là để xác định phần tài sản này đã được thế chấp cho ngân hàng nào. Từ đó, liên quan tới quyền và nghĩa vụ của ngân hàng đó với các lô đất và khách hàng đã mua các lô đất đó.

Ông Long cho biết thêm, với những cá nhân đã mua tại các lô đất bị kê biên tại KĐT Mỹ Gia có thể đã tiến hành giao dịch đặt cọc với bên công ty môi giới. “Trước thông tin mà Bộ Công an đưa ra, các khách này có thể yêu cầu bên môi giới bồi hoàn lại tiền đặt cọc. Nếu họ cố tình không trả, khách hàng có quyền kiện ra tòa để đòi lại” – ông Long nói.

Trước đó vào cuối tháng 3/2018, Bộ Công an đã có văn bản gửi tới UBND tỉnh Khánh Hòa, đề nghị cơ quan chức năng không làm các thủ tục giao dịch mua – bán, chuyển nhượng 754 lô đất Gói 1 và một phần Gói 2 trong KĐT Mỹ Gia. Việc chuyển nhượng hoàn toàn bất hợp pháp khi chưa có ý kiến của Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an.

Lý do, Bộ Công an đưa ra là do C46 đang điều tra vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, được khởi tố vào cuối năm 2016.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang tiếp tục khẩn trương điều tra mở rộng vụ án và thu hồi tài sản của các bị can do phạm tội mà có.

Được biết, Gói 1 trong KĐT Mỹ Gia do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Vĩnh Thái làm chủ đầu tư.

Ngày 16/7/2017, doanh nghiệp này đã ra thông báo: “Hiện nay, chúng tôi hoàn toàn chưa có bất cứ hoạt động kinh doanh, giao dịch mua bán, đăng ký, thỏa thuận đặt chỗ,… đối với bất cứ lô đất nào trong ba gói trên. Vì vậy, các hoạt động kinh doanh đang diễn ra liên quan đến Gói 1, Gói 6 và Gói 8, nếu có, dưới danh nghĩa bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng sẽ không liên quan đến công ty và công ty sẽ không chịu trách nhiệm, nghĩa vụ nào đối với bất kỳ khiếu nại, tranh chấp, kiện tụng nào phát sinh từ các hoạt động kinh doanh đang diễn ra tại Gói 1 KĐT Mỹ Gia, nếu có”

Nguồn : http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/phong-toa-754-lo-dat-khanh-hoa-nguoi-dan-can-trong-3355741/

Loading...