Thương vụ Grab “thâu tóm” Uber: “Ông lớn” taxi Việt đáp trả như thế nào?

Phương Trang đầu tư số tiền “khủng” vào ứng dụng đặt xe cho khách hàng trả giá, Mai Linh Bike cam kết chỉ thu 15% chiết khấu của đối tác, còn Vinasun đề nghị quy hoạch taxi công nghệ trong cuộc chiến với Grab.

Mới đây, ông Trần Thành Nam, sáng lập ứng dụng gọi xe công nghệ Vivu, cho biết, quyết định rút lui của Uber tại Đông Nam Á đã thúc đẩy các doanh nghiệp tăng cường đầu tư vào ứng dụng gọi xe công nghệ.

Ông Nam xác nhận, doanh nghiệp vận tải xe khách Phương Trang đã đầu tư 100 triệu USD vào Vivu (đổi tên ứng dụng thành VATO), đồng thời thông tin: “Ứng dụng gọi xe này cho phép người dùng mặc cả với lái xe (giá tối thiểu VATO đưa ra) để có thể nhanh chóng hoàn thành chuyến đi vốn là chức năng mà cả Uber lẫn Grab đều không có”.


Uber sáp nhập vào Grab.

Với số lượng xe hơi đăng ký hiện tại 2.000 xe, ông Nam cho biết, giá tiền khách hàng phải trả 8.500đồng/km tương tự như GrabCar, nhưng tỉ lệ chiết khấu tài xế phải nộp là 20% vẫn thấp hơn 5% so với Grab đang thu hiện tại.

Liên quan thông tin này, chia sẻ với Lao Động, ông Hồ Huy – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Mai Linh cho biết, sau thông tin Grab mua lại Uber, những ngày qua, số lượng đối tác đăng ký Mai Linh Bike tăng gấp nhiều lần so với những ngày trước đây. Mỗi ngày có hơn 100 tài xế đến đăng ký chạy Mai Linh Bike.

Để tạo khác biệt với Grab, ông Huy nói, hãng cam kết chỉ thu 15% chiết khấu và tặng 100% phí đồng phục nếu trong tháng đầu đối tác đạt doanh thu từ 2,5 triệu đồng/tháng trở lên. “Ông lớn” taxi Việt còn mua bảo hiểm cho tất cả đối tác sau khi đối tác hoạt động từ 6 tháng.

Với hoạt động vận chuyển khách bằng ôtô, về chi phí quản lý, Mai Linh taxi chỉ thu từ 12% doanh thu đối với năm đầu đầu tiên (hợp đồng cam kết chạy 3 năm) và 2 năm đầu (hợp đồng ký 5 năm) và 14,9% đối với thời gian còn lại của hợp đồng.

Các xe màu bạc được giữ nguyên màu sơn. Còn các xe màu đậm sẽ được Mai Linh hỗ trợ 100% tiền sơn xe tại các xưởng của Mai Linh.


Nhiều hãng taxi Việt tung chiêu giành khách.

Theo đại diện Mai Linh, cùng thời điểm Uber chấm dứt hoạt động tại Đông Nam Á (tháng 4.2018), Mai Linh sẽ khai trương dịch vụ Mai Linh Bike tại Lâm Đồng, Thái Nguyên, Nha Trang, Cần Thơ, Quảng Ninh.

“Tỷ lệ chiết khấu doanh thu 15% được công ty cam kết duy trì lâu dài. Trong đó, đối tác lái xe sẽ được hưởng 85% doanh thu từ hoạt động vận chuyển hành khách”, ông Hồ Huy chia sẻ.

Trong khi đó, ông Trương Đình Quý – Phó Tổng giám đốc Taxi Vinasun cho rằng, khi Uber sáp nhập vào Grab, để tạo sự cạnh tranh công bằng, hãng này phải bổ sung quy định về đăng ký giá và quy định giá trần, giá sàn cho các loại xe kinh doanh vận tải bằng ôtô.

Nguồn : https://laodong.vn/kinh-te/thuong-vu-grab-thau-tom-uber-ong-lon-taxi-viet-dap-tra-nhu-the-nao-598990.ldo

Loading...